Dầu bôi và mỡ bôi trơn Tài liệu vòng bi

Dầu bôi và mỡ bôi trơn Tài liệu vòng bi

Dầu bôi và mỡ bôi trơn Tài liệu vòng bi

Giống như những vong bi có ổ lăn, chất bôi trơn cũng là một trong những phát minh công nghệ lâu đời được sử dụng nhiều trong máy móc hiện đại. Thực tại, những kĩ sư đã sử dụng chất lỏng để giảm ma sát trong hàng ngàn năm qua, nhưng việc tiến đến công nghệ dầu nhớt cuối thế kỉ 19 đã kích thích dầu nhớt cho vong bi phát triển.

Nhiều kĩ sư xem chất bôi suôn sẻ như một vấn đề không phức tạp, là những thứ hỗn độn của thời đại công nghiệp. Bên cạnh đó, giống như những vong bi cong nghiep có ổ lăn, chất bôi trơn cũng là một trong những phát minh công nghệ lâu đời được sử dụng nhiều trong máy móc đương đại. Thực tế, những kĩ sư đã sử dụng chất lỏng để giảm ma sát trong hàng ngàn năm, nhưng việc tiến đến công nghệ dầu nhớt cuối thế kỉ 19 đã kích thích dầu nhớt cho vòng bi phát triển. Hiện tại, chất bôi suôn sẻ vong bi có một đôi chức năng sau:

  • Tạo ra rào chắn giữa ổ lăn với bề mặt xúc tiếp.
  • Tạo ra rào chắn giữa các bề mặt trượt.
  • Bảo vệ bề mặt khỏi sự ăn mòn.
  • Bảo vệ khỏi chất ô nhiễm.
  • Cung chấp sự luân chuyển nhiệt độ (đối với dầu bôi trơn).

Chất bôi trơn tuột có hai dạng là dầu và mỡ. Dầu bôi trót lọt phổ thông nhất ở những ứng dụng có tốc độ, nhiệt độ cao cái mà cần sự chuyển đổi liên tiếp về bề mặt vong bi cong nghiep. Dầu bôi trót lọt vòng bi công nghiệp có thể là dầu khoáng với các chất phụ gia thể ngăn chặn gỉ sét và ô xi hóa hoặc là loại dầu tổng hợp. Ở loại dầu tổng hợp thì thường là polyalphaolefins (PAO), polyalkylene glycols (PAG) và Este. Mặc dầu rưa rứa nhau, dầu tổng hợp và dầu khoáng có những tính chất khác nhau và chẳng thể thay thế lẫn nhau. Trong đó, dầu khoáng thì phổ quát hơn cả.

Những đặc điểm quan yếu nhất khi chú giải cho dầu nhớt vòng bi là tính chất dính. Độ dính là một sự đo lường sự ma sát chất bôi trơn tru bên trong hoặc lưu lượng chảy. Những loại có độ dính cao thì dày như mật ong, những loại có độ dính thấp sẽ mỏng như nước thuần khiết. Những kĩ sư cần biểu lộ lưu lượng chảy ở công ty milimét vuông/giây. Sự khác biệt trong độ dính ở những mức nhiệt độ khác nhau là chỉ số dầu nhớt (viscosity index). Sự bám dính thì rưa rứa nhau về độ dày của lớp dầu tạo ra. Độ dày này ở một đôi vận dụng sử dụng dầu, nhưng mỡ là chất bôi trơn tuột được chọn lọc cho 80% đến 90% vòng bi công nghiệp các loại. Mỡ bao gồm 85% dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp với chất làm dày.

Chất làm dày thường là lithium, calcium hoặc sodium. Công thức mỡ bôi trơn tru cho những ứng dụng nhiệt độ cao thường có thêm polyurea. Độ bám dính cao của mỡ giúp cho nó có thể bao bọc vòng bi công nghiệp bên trong. Sự cân nhắc quan trọng nhất khi chon mỡ bôi suôn sẻ là dựa trên độ bám dính, chống gỉ, khả năng chịu nhiệt và khả năng trọng tải.

để biết thêm thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ :

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *